HomeLifestyle โสด ออน ทัวร์ อกหักครั้งนี้ไม่นาน เที่ยว “น่าน” ได้ไม่นานเดี๋ยวก็หาย

โสด ออน ทัวร์ อกหักครั้งนี้ไม่นาน เที่ยว “น่าน” ได้ไม่นานเดี๋ยวก็หาย        เคยไหมที่เวลารู้สึกเศร้าแล้วอยากหนีไปไหนสักที่คนเดียวเงียบๆที่ไหนก็ได้ที่ที่ไม่มีคนรู้จัก.. คอสโมฉบับนี้เราเลยจะพาสาวๆไปพักใจกันที่น่านเมืองอนุรักษ์ ซึ่งตึกราบ้านช่องยังคงอัตลักษณ์เดิมๆไว้ ให้ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ซึ่งถ้าคุณได้สัมผัสด้วยตัวเองจะทำให้คุณหลงรักกับความเงียบสงบ จึงทำให้น่านเป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวและจึงเป็นหนึ่งในจุดมุ่งหมายที่เหมาะกับสาวโสดที่ต้องการเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์อย่างแท้จริง

1.ชมหออัตลักษณ์นครน่าน         ขอแนะนำเลยถ้าอยากจะรู้จักน่านจริงๆ อยากให้มาที่นี่ก่อนเพราะที่นี่เป็นศูนย์รวมตั้งแต่ประวัติศาสตร์ ขนบธรรมเนียม ประเพณีของเมืองน่านน่านยันไปถึงแหล่งสถานที่เที่ยว และอุทยานต่างๆ จะได้รู้ว่าน่านมีดีอะไรและมีสถานที่ไหนน่าไปบ้าง
เปิดบริการทุกวัน 10.00-17.00น. ค่าเข้าชมท่านละ 30 บาท

โทร. 086-1848777

2.ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเทศบาลเมืองน่าน 

        เป็นศูนย์กลางที่ให้บริการข้อมูลข่าวสารแหล่งท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และบริการรถรางนำเที่ยวของจังหวัดน่าน 
เปิดบริการทุกวัน 08.30-16.30 น.

โทร. 054-751169 (อยู่ตรงข้ามวัดภูมินทร์เลย) 

3.นั่งรถรางชมรอบเมืองน่าน 
 

        แวะวัดมิ่งเมือง- ชมสถาปัตยกรรมแบบปูนปั้น ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของเสาหลักเมืองน่าน ซึ่งภายในวิหารของวัดนี้มีจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามโดดเด่นกว่าวัดไหนๆ 
        แวะซื้อเครื่องเงินกันสักหน่อยที่ศูนย์การเรียนรู้เครื่องเงินน่าน-ที่เป็นของศิลปินแห่งชาติ นายบุญช่วย หิรัญวิทย์ 
        แวะวัดภูมินทร์- มาชมภาพจิตรกรรมฝาผนัง กระซิบรักบรรลือโลก ซึ่งเป็นรูปปู่ม่านย่าม่านกำลังกระซิบรักกันว่า

“ความรักของน้องนั้น พี่จะเอาฝากไว้ในน้ำก็กลัวเหน็บหนาว
จะฝากไว้กลางท้องฟ้าอากาศกลางหาว ก็กลัวเมฆหมอกมาปกคลุมรักของพี่ไปเสีย
หากเอาไว้ในวังในคุ้ม เจ้าเมืองมาเจอก็จะเอาความรักของพี่ไป
เลยขอฝากเอาไว้ในอกในใจของพี่ จะให้มันร้องไห้รำพี้รำพันถึงน้อง
ไม่ว่ายามพี่นอนหลับหรือสะดุ้งตื่น” 
#เขาเล่าว่าถ้าได้อธิษฐานสิ่งใดก่อนเดินลอดใต้ท้องพญานาคที่วัดภูมินทร์ให้ครบสามครั้ง สิ่งที่ขอนั้นจะสมปรารถนา


4.ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวสุราษฎร์ธานี@น่าน

        แวะกินข้าวเที่ยงกันสักหน่อย ขอบอกเลยว่าก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่นี่เด็ดสุดๆกินแล้วสะใจมาก เพราะเจ้าของร้านไม่งกเครื่องชามละ น้ำซุปอร่อยสุดๆ คนที่ไม่กินเนื้อไม่เป็นไร ร้านนี้มีหมูด้วย อร่อยสุดๆไม่แพ้กัน 

โทร. 054-750122, 089-4310031

5. เจ๊เล็กข้าวมันไก่ 


 
        สาวกอาหารจานด่วนอย่างข้าวมันไก่ทอด ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ และ กระเพาะปลา ต้องห้ามพลาดจริงๆที่นี่เพราะของเขาอร่อยจริงๆทุกอย่างไม่ได้โม้

โทร. 086-5248626

6.โฮงเจ้าฟองคำ
 
      แวะทำขนมจ็อกกันหน่อยที่โฮงเจ้าฟองคำ ซึ่งขนมจ็อกเนี่ยก็เหมือนขนมเทียนของภาคกลางเราเนี่ยหละ แต่ขนมจ็อกของภาคเหนือเนี่ยต่างกับขนมเทียนภาคกลางคือมีแต่ไส้มะพร้าวทึนทึก ส่วนไส้เค็มเป็นของภาคกลางเพราะทางเหนือไม่มี กะปิกุ้งแห้งเหมือนภาคกลาง นอกจากนี้ยังรับจัดเลี้ยงขันโตกด้วย

ติดต่อล่วงหน้าไว้ก่อน 054-710537
เปิดให้ชมฟรีทุกวัน 10.00-17.00 น. ยกเว้นวันจันทร์และอังคาร

7.Mix academic cafe 


        พักกินกาแฟเย็นๆ-ขนมเค้กอร่อยๆกันหน่อยที่นี่ ร้านกาแฟชิลๆ ตกแต่งสไตล์ loft ร้านนี้มีเมนูเครื่องดื่มและเบเกอรี่ให้เลือกมากมายด้วยสูตรเฉพาะของท้างร้านซึ่งไม่มีที่ไหนเหมือน ขนมอร่อยไม่พอเจ้าของร้านยังแซ่บอีกด้วย!

เปิดบริการทุกวัน 09.00-19.00น. โทร. 080 451 0083


8.วัดพระธาตุแช่แห้ง        แวะสักการะองค์เจดีย์ทองอร่ามให้จิตใจสงบสุขสักหน่อย พระธาตุนี้อยู่คู่เมืองน่านมานานกว่า 600 ปี นอกจากนี้พระธาตุแช่แห้งยังเป็นพระธาตุประจำปีเถาะอีกด้วย

9.แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร น้ำเกี๊ยน


   
        ปิดท้ายด้วยการช้อปปิ้งครีม ยาสระผม สบู่ จากสมุนไพรกันหน่อย นอกจากนี้ที่ชุมชนน้ำเกี๊ยนยังเป็นแหล่งศึกษาดูงานด้านกระบวนการพัฒนาชุมชนเข้มแข็งอีกด้วย สาวๆคนไหนสนใจว่าชุมชนๆหนึ่งที่อยู่กันอย่างเครือญาติและมีวิถีชีวิตที่ผูกพันกับธรรมชาติเขาอยู่กันอย่างไรต้องมาเลย

โทร. 054-684079,081-9936364 

        การท่องเที่ยวแบบใหม่ๆโดยการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และการไปดูวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนพื้นเมืองครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนความคิดที่เคยคิดว่าตัวเองรู้จักประเทศตัวเองดีอยู่แล้วแต่ความจริงแล้วไม่เลย พึ่งมารู้เหมือนกันว่าเมืองไทยก็ยังมีสเน่ห์ซึ่งที่ให้คนไทยด้วยกันรอไปสัมผัสด้วยตัวเอง หลงรักน่านเข้าไปเต็มๆ ถ้ามีโอกาสจะอยากกลับมาแอ่วอีกแน่นอน

Cosmo Trick: น่านเป็นจังหวัดที่ถ้าไม่ได้ตั้งใจไปจริงๆจะไปไม่ถึงเพราะเวลาขับรถขึ้นเหนือนั้นจังหวัดน่านเป็นจังหวัดที่รถไม่ขับผ่าน เพราะฉะนั้นน่านจึงเป็นจังหวัดพิเศษเล็กๆที่รอให้นักท่องเที่ยวผู้โชคดีได้มาสัมผัสสเน่ห์เล็กๆของเมืองไทยที่อยากจะลืมลง ใครไม่อยากขับรถก็นั่งเครื่องบินไปลงก็ได้เพราะน่านเค้ามีสนามบินจ้า

By Maprang (Beauty & Lifestyle Writer) Follow : instagram.com/mapprangee

ติดตามข่าวสารอัพเดทเทรนด์ก่อนใครได้ที่

www.facebook.com/cosmothailand

www.instagram.com/cosmothailand

JOIN US :

 

Cosmo Channel

 
 

Most Read