HomeLifestyle How to 6 วิธีง่ายๆ ในการเพิ่มพลังให้ตัวเองในวันที่ท้อ

How to 6 วิธีง่ายๆ ในการเพิ่มพลังให้ตัวเองในวันที่ท้อ

          สำหรับสาวๆ ที่กำลังรู้สึกท้อแท้ หรือมองว่าทำไมเราถึงทำอะไรก็ไม่ได้ดั่งใจเจ้านายหรือคนราอบข้างซะที ขอให้ใจเย็นๆ ก่อนนะคะ เพราะการรีบด่วนตัดสินตัวเองเนี่ยะ! นอกจากจะไม่ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นแล้ว อาจจะยิ่งทำให้ท้อแท้ รู้สึกแย่ และไม่มีกำลังใจไปกันใหญ่ เอาล่ะ! หมดเวลาฟุ้งซ่านแล้ว มานั่งนิ่งๆ แล้วทำใจให้สบายดีกว่าค่ะ เพราะว่าเรามีวิธีดีๆ ที่จะทำให้คุณมีพลังในการต่อสู้กับภาวะท้อแท้มาฝากกัน ต้องทำยังไงบ้าง... เรามาเริ่มไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

1. สติ : ไม่รู้จะพูดยังไงดีกับข้อนี้ เพราะไม่ว่าจะเกิดสถานการณ์ใดๆ กับชีวิต จะร้าย จะดี ก็ต้องตั้งสติให้อยู่กับตัวให้ได้นะคะ ฟูมฟายได้ในวินาทีที่มันไม่ไหว แต่เราต้องปล่อยให้ชีวิตเป็นตุ๊กตาล้มลุก ที่ต่อให้ใครจะผลักให้ล้มแต่เราจะดีดตัวขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งแน่นอนว่าการที่เราจะครองตนให้อยู่ในภาวะที่ดีได้ ต้องอาศัยสติเป็นสำคัญ ไม่มีสตางค์ได้ แต่สตินี้ไม่มีไม่ได้นะจ้ะ

2. หาต้นเหตุของปัญหา : เมื่อเรามีสติแล้วก็มาเริ่มหาต้นเหตุของความทุกข์กันดีกว่า ซึ่งทางที่ดีที่สุดคือหาต้นตอของปัญหาให้ได้ ถ้าทุกข์เพราะคน รู้สึกว่าเขาหรือเราเมื่ออยู่ใกล้กันแล้วไม่มีความสุขก็ใช้วิธีถอยหลังออกมา แต่ต้องไม่โทษคนอื่นว่าทำให้เราเป็นแบบนี้ ถ้าทุกข์เพราะงานก็ลองย้อนกลับไปคิดว่าในวันที่ตัดสินใจทำงานนี้ เราทำเพราะอะไร เราทำเพราะมันคือสิ่งที่เรารักใช่หรือไม่? หรือเราทำเพราะว่าแบกภาระต่างๆ ไว้ ซึ่งถ้าคำตอบออกมาว่าเราทำสิ่งนั้นด้วยความรัก แต่มันยังทุกข์... ขอให้คิดว่าใน 365 วัน มันต้องมีซัก 65 วันที่มันสามารถเกิดความทุกข์หรือมีสิ่งที่ไม่ถูกใจเราเกิดขึ้นได้ และวันนี้ก็เป็น 1 ใน 65 วันเท่านั้นเอง :)

3. ทบทวนข้อผิดพลาด : หลังจากที่เรารู้แล้วว่าความทุกข์ ความท้อใจของเราเกิดจากอะไร ก็ลองมาดูกันที่ระหว่างทางของเรา ว่าเราได้คิด พูด หรือทำอะไรที่มันผิดพลาดบ้างหรือเปล่า ถ้ามี... ขอให้เก็บรายละเอียดเหล่านั้นมาเป็นสิ่งเตือนใจว่าถ้าทำแบบนี้ ผลลัพธ์จะออกมาเป็นแบบนี้ เรียกง่ายๆ ว่าเก็บมาเป็นเพียงเครื่องเตือนใจหรือบทเรียนของชีวิต แต่ขอร้องว่าอย่างฝังใจกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพราะเวลาที่เปลี่ยนย่อมทำให้อะไรหลายๆ อย่างเปลี่ยนตาม ดังนั้นไม่ว่าจะ คน งาน หรือสิ่งต่างๆ ก็มีโอกาสที่จะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นได้เช่นเดียวกัน

4. มองหาข้อดีในตัวเอง : เราเชื่อว่าในโลกนี้ไม่มีใครที่ดี 100% หรือไม่ดี 100% ตราบใดที่เราเกิดมาเป็นมนุษย์แน่นอนว่าต่อให้จะอายุเท่าไหร่ ทำอาชีพอะไร หรือจะอยู่ในสถานะไหนก็สามารถทำผิดพลาดกันได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าในความผิดพลาดเหล่านั้นจะไม่มีสิ่งดีๆ หลงเหลืออยู่หนิคะ คิดเล่นๆ ว่าถึงแม้เราจะหกล้มและได้แผลที่ปลายทาง แต่ระหว่างทางที่ผ่านมาเราก็อาจจะได้เห็นวิวดีๆ หรือได้พบปะกับผู้คนมากมายที่กลายมาเป็นเพื่อนกัน และในเมื่อทุกสิ่งในโลกนี้มีด้านดีๆ เราก็เชื่อมั่นในตัวคุณเช่นกันค่ะว่ายังมีอีกหลายสิ่งดีๆ ในตัวคุณที่บางทีคุณยังมองไม่เห็นมัน 

5. พูดคุยกับคนรอบข้าง : ในเมื่อแผลกายยังต้องสมานด้วยยา แผลใจก็ต้องเติมเต็มด้วยใจค่ะ หาเวลาแลกเปลี่ยนความรู้สึกกับคนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นคนรัก เพื่อน เพื่อนร่วมงาน และครอบครัว รับรองว่าต้องทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นแน่นอนค่ะ

6. หนังสือหรือดนตรี : ผ่อนคลายตัวเองด้วยวิธีที่คุณถนัด อาจจะเป็นการอ่านหนังสือดีๆ ซักเล่ม หรือหยิบซีดีเพลงโปรดมาเปิดฟังซักหน่อย อย่างน้อยการดึงตัวเองออกจากอารมณ์หดหู่ก็ช่วยให้คุณฮึดสู้ได้มากขึ้นนะคะ

          จากทั้ง 6 ข้อนี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่เราลองทำมาแล้วได้ผล จึงอยากจะส่งต่อเรื่องราวดีๆ ให้กับสาวๆ ทุกคนได้ลุกขึ้นต่อสู้กับความพารานอยด์ กำจัดมันออกไปให้หมดสิ้น เชื่อเถอะค่ะว่าไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการที่เราได้ทำสิ่งดีๆ เพื่อตัวเองแล้ว เพราะฉะนั้นอย่ามัวปล่อยให้ตัวเองตกอยู่ในหลุมพรางแห่งความทุกข์ ลุกขึ้นมายิ้มกันเถอะแล้วชีวิตจะดีขึ้นแน่นอนค่ะ :)

 

Cover photo : Courtesy of Walt Disney Studios Motion Pictures

by Linda (Digital/Social Media Feature Writer)

Follow Linda : instagram.com/everydayislinda

ติดตามข่าวสารอัพเดทเทรนด์ก่อนใครได้ที่ 

www.facebook.com/cosmothailand

www.instagram.com/cosmothailand

JOIN US :

 

Cosmo Channel

 
 

Most Read