HomeLifestyle Interview Like a Boss กฎเหล็กการตอบคำถามสัมภาษณ์งานที่จะทำให้คุณไม่แป้ก!

Interview Like a Boss กฎเหล็กการตอบคำถามสัมภาษณ์งานที่จะทำให้คุณไม่แป้ก!

          เวลาสาวๆ มีนัดสัมภาษณ์งาน คุณเตรียมตัวกันยังไงหรอคะ? หลายคนอาจเตรียมคำตอบเริ่ดๆ ที่คิดมาแล้วว่าต้องโดนใจ แล้วจำไปตอบใช่มั้ยล่ะ? หรือบางคนก็อาจจะไม่คิดอะไรมาก แค่พกความมั่นใจไปให้เต็มกระเป๋าก็พอ

          แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่สำคัญคือสาวๆ จะทำยังไงให้คนที่สัมภาษณ์ "เขาชอบคุณ" เพราะต่อให้คุณจะเตรียมคำตอบมาดีเริ่ดเว่อร์วังอลังการแค่ไหน แต่ถ้าคุณไม่สามารถทำให้เขารู้สึกได้ว่าชอบคุณ คุณก็อาจจะไม่ได้ถูกเลือกไปทำงานในตำแหน่งที่ต้องการก็ได้นะ

          เพราะฉะนั้น เรามาดูเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะเป็นตัวเสริมทัพให้สาวๆ (และหนุ่มๆ) ทั้งหลายคว้าใจผู้สัมภาษณ์และอยากที่จะร่วมงานกับคุณกันเถอะ


(Courtesy of 20th Century Fox)

เห็นด้วยและแสดงความคิดเห็น

ลองสังเกตเพื่่อนสนิทที่ชอบไปแฮงค์เอาท์ด้วยบ่อยๆ สิ่งที่คุณและพวกเธอมีเหมือนกันคือความคิดและความชอบที่คล้ายกัน ซึ่งตามธรรมชาติแล้วมนุษย์เราชอบติดต่อสื่อสาร และทำงานกับคนที่มีความคิดแบบเดียวกัน... การสัมภาษณ์งานก็เช่นกัน เพราะการที่เรามีความคิดเห็นที่แสดงออกว่ามีความคิดแบบเดียวกัน จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าเราเป็นพวกเดียวกับเขา และเขาก็จะอ้าแขนยอมรับคุณเหมือนเป็นคนในทีมเดียวกันยังไงล่ะ

พูดเป็นภาษาเดียวกัน

เอ่อ... คำว่าพูดเป็นภาษาเดียวกันไม่ได้หมายความว่าคุณใช้ภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษเหมือนกับเขาหรอกนะ แต่คุณจะต้องจูนหาความถี่ที่ตรงกัน คือพูดในหัวข้อและโทนของเรื่องไปในทิศทางเดียวกัน อย่าลืมสังเกตวิธีการพูดจาของเขา ถ้าเขาชอบพูดถึงสิ่งที่เป็นภาพรวมกว้างๆ มากกว่าลงรายละเอียด คุณก็ควรที่จะใช้ภาษาแบบเดียวกัน เพราะจิตใต้สำนึกของผู้สัมภาษณ์จะรู้สึกถึงความถูกคอหรือคลิกกับเราโดยธรรมชาติ

หาความเหมือนให้เจอ

บทสนทนาที่ลื่นไหลมักจะทำให้ความรู้สึกออกมาในเชิงบวกเสมอ ยิ่งถ้าคุณมีอะไรที่เหมือนหรือเรื่องที่คุยกันถูกคอแล้วล่ะก็ เพราะฉะนั้นพยายามหาเรื่องที่คุณและเขามีเหมือนกันมาชวนคุย หรือคุณอาจถามผู้สัมภาษณ์ที่เป็นชาวต่างชาติว่าเขาชอบเมืองไทยตรงไหน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราสามารถเกี่ยวโยงเกี่ยวกับตัวเราได้ เพราะเราสามารถแชร์ประสบการณ์ของเราได้

รู้จักผู้สัมภาษณ์ก่อนยิ่งทำคะแนนได้ดี 

หากคุณพอจะรู้ว่าผู้สัมภาษณ์คุณคือใคร ทำงานตำแหน่งอะไร หรือมีไลฟ์สไตล์และรสนิยมอย่างไร คุณจะยิ่งพูดคุยกับเขาได้ถูกคอยิ่งขึ้น ทำให้บทสนทนาลื่นไหลและต่อยอดได้ง่าย ลองศึกษาจากประวัติของเขาจากอินเตอร์เน็ต หรือลองใช้คอนเน็คชั่นที่คุณมีถามไถ่ข้อมูลของเขาดู ไม่แน่ เขาอาจจะถูกใจคุณตั้งแต่ 5 นาทีแรกที่สัมภาษณ์เลยก็ได้ 

Cover Photo : Courtesy of 20th Century Fox

 

by Mark Laothavornwong

Commercial Director / Executive Career Coach ของบริษัท Lee Hecht Harrison

Executive Director ของบริษัท Potentia

Managing Director ของบริษัท amMarkable Consulting

ติดตามข่าวสารอัพเดทเทรนด์ก่อนใครได้ที่ 

www.facebook.com/cosmothailand

www.instagram.com/cosmothailand

JOIN US :

 

Cosmo Channel

 
 

Most Read