HomeLifestyle 8 วิธีสุดเริ่ดที่จะทำให้คุณได้ออกไปท่องโลกได้อย่างใจหวัง

8 วิธีสุดเริ่ดที่จะทำให้คุณได้ออกไปท่องโลกได้อย่างใจหวัง

          การได้ออกไปท่องเที่ยว ถือเป็นหนึ่งในตำราเรียนที่สำคัญของชีวิต ไม่ว่าจุดหมายนั้นจะใกล้หรือไกล แต่ประสบการณ์ที่ได้กลับมาย่อมเป็นหนึ่งในความทรงจำที่น่าเก็บไว้ในใจเสมอ

          แต่แหม! ตำราการเรียนแบบนี้มันแพงซะเหลือเกินนะคะ ไหนจะค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่ากิน ค่าของฝาก ฯลฯ สารพัดร้อยอย่างที่เราจะต้องจ่ายในหนึ่งทริป... ก็ถือว่าเป็นการใช้เงินเหมือนกัน อย่าพึ่งร้องโอดโอยไปค่ะทุกคน!! เพราะวันนี้เรามีเคล็ด (ไม่) ลับดีๆ ที่จะทำให้หนุ่มๆ สาวๆ วัยแรกแย้ม ได้มีโอกาสออกไปท่องโลกอย่างใจหวังค่ะ

1. ปักหมุด : หาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่คิดว่าอยากไป แล้วนำข้อมูลที่ได้มาเปรียบเทียบกัน... เลือกผู้ชนะอันดับ 1 มาซักที่ แล้วมาเริ่มวางแผนกันได้เล้ยยย

2. ประหยัด : ขั้นตอนนี้นี่ล่ะที่ทำยากที่สุด ด้วยสารพัดค่าครองชีพที่เราต้องจ่ายไปใน 1 วันมันช่างมหาศาลเหลือเกิน เอาแบบนี้ค่ะ! เราเชื่อว่าสมัยนี้ (เกือบ) ทุกคนน่าจะได้เงินค่าขนมต่างๆ เป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือน... ให้แบ่ง 10% จากเงินก้อนนั้นมาเก็บใส่บัญชีไว้เลย และทางที่ดีควรเป็นบัญชีที่ไม่มีบัตร ATM นะจ๊ะ เพราะยิ่งถอนเงินได้สะดวกมากเท่าไหร่ โอกาสที่เงินเก็บจะหมดไปก็มากขึ้นเท่านั้นค่ะ

3. อย่าพึ่งชิลล์ : เมื่อไหร่ก็ตามที่อยากทานอาหารแพงๆ หรืออยากได้เสื้อผ้าราคาสูง ให้คิดว่าเก็บเงินก้อนนั้นไว้ใช้ตอนไปเที่ยวดีกว่า วิธีที่ดีที่สุดคือพยายามจินตนาการถึงความสุขที่ได้ออกไปท่องโลกเข้าไว้ แล้วหักห้ามใจตัวเองให้ได้ ถ้ายังทำไม่ได้ ให้ค่อยๆ ลดทีละอย่างดู... สู้ๆ นะไม่ยากหรอก :)

4. รายได้พิเศษ : สำหรับใครที่มีเวลาว่างหลังจากการทำงานหรือเวลาเรียน ลองหารายได้เสริมจากงานล่วงเวลาสิคะ เลือกตามความเหมาะสมและความถนัดของตัวเอง อาจไม่ต้องจริงจังจนถึงขั้นหามรุ่งหามค่ำ เอาแค่ทำแล้วไม่รู้สึกว่าลำบากตัวเองก็พอ... อย่างน้อยได้เงินนิดหน่อยก็ดีกว่าไม่ได้เลยนะ

5. ศึกษาหาข้อมูลเยอะๆ : อ่านรีวิว คำแนะนำ และโปรโมชั่นต่างๆ ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบิน ที่พัก หรือตั๋วเข้าชมสถานที่ต่างๆ เพราะบางเว็บไซต์จะมีโปรโมชั่นเริ่ดๆ ที่ทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เกือบครึ่งนึงเลยนะจะบอกให้

6. อย่าไปคนเดียวเลย : นอกจากเรื่องความปลอดภัยหรือความสนุกแล้ว การไปเที่ยวยกแกงค์ก็ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย ลองคิดดูสิ ไปเที่ยวทั้งทีก็อยากลองกินอะไรหลายๆ อย่างใช่มั้ยคะ? ลำพังจะไปคนเดียวก็จะทั้งเปลืองเงินแถมยังกินไม่หมดอีก แต่ถ้าไปกับเพื่อนๆ เม้าท์ไปกินไปเพลินๆ และก็แชร์ค่าใช้จ่ายกันในแต่ละมื้อ อู๊ยยย ดีจะตาย! 

7. หาทางเลือกอื่นๆ : หากคุณยังเป็นนักศึกษาอยู่ โครงการประเภท work and travel ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อยนะคะ เพราะนอกจากจะได้ประสบการณ์การทำงานในต่างแดนแล้วยังมีรายได้เพื่อจะนำไปต่อยอดทริปอื่นได้อีก และหากเทียบค่าใช้จ่ายกับระยะเวลาแล้ว โครงการแบบนี้ถือว่าคุ้มค่าที่จะลงทุนมากๆ เลยล่ะ

8. ทุนการศึกษา : อันนี้ถือเป็นท่องเที่ยวระยะยาวจริง! แต่อาจต้องแลกมาด้วยความมานะบากบั่นที่จะได้มานิดนึง ซึ่งจริงๆ ก็เป็นเรื่องที่ยุติธรรมสำหรับคนที่มีความตั้งใจจริง เพราะถ้าสอบได้ ก็ถือว่าเป็นรางวัลชีวิตเลยนะคะคนเก่ง!

          จาก 8 วิธีที่เราได้แนะนำมาทั้งหมด... เราเชื่อนะคะว่าเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใกล้ตัว และหนุ่มๆ สาวๆ ทุกคนสมารถทำได้ เอาเป็นว่าถ้าได้ไปเที่ยว ก็อย่าลืมถ่ายรูปมาอวดเราบ้างนะคะ

 

Cover photos Courtesy of Warner Bros.

by Linda (Digital/Social Media Feature Writer)

Follow Linda : instagram.com/everydayislinda

 

ติดตามข่าวสารอัพเดทเทรนด์ก่อนใครได้ที่ 

www.facebook.com/cosmothailand

www.instagram.com/cosmothailand 

JOIN US :

 

Cosmo Channel

 
 

Most Read