HomeCelebrity#FunFearless19 ดอกไม้ของเธอคือจิลเวลรี่ รู้จักกับสาวเก๋ "มายด์ - Plant House"

#FunFearless19 ดอกไม้ของเธอคือจิลเวลรี่ รู้จักกับสาวเก๋ "มายด์ - Plant House"

          ยังจำภาพงานวันแต่งงานของสาวสวยอย่างคุณ "เจนสุดา ปานโต" กันได้มั้ยคะ เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงจะกรี๊ดกร๊าดกับบรรยากาศกันไม่น้อย โดยเฉพาะเหล่ามวลมหาประชาดอกไม้แสนสวยที่ส่งให้บรรยากาศยิ่งโรแมนติกยิ่งกว่าเดิม ก็ต้องขอยกแครดิตให้สาวเก่งคนนี้เลยค่ะ "มายด์ - มนัสลิล มนุญพร " ที่สร้างผลงานการจัดดอกไม้ออกมาได้เก๋ไก๋งดงามสุดๆ ซึ่งแน่นอนว่าการที่เราจะอะไรให้ออกมาเพอร์เฟค... จุดเริ่มต้นต้องมาจากการ "ทำในสิ่งที่รัก" เหมือนเธอคนนี้ค่ะ

จากที่สัมภาษณ์กับคอสโมฯ ไปเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนนี้กิจการเป็นยังไงบ้างคะ 

"ก็ตอนนี้มีหน้าร้าน 2 ที่ ที่แรกที่เอ็มควอเทียร์ เปิดไปเมื่อปีที่แล้ว แล้วก็ต้นปีนี้เปิดอีกสาขาที่ เดอะ คอมมอน ทองหล่อ 17 ก็เป็น 2 สาขาค่ะ แล้วก็ทีมใหญ่ขึ้น มีน้องๆ ในทีมมากขึ้น แล้วก็รับงานสเกลได้ใหญ่ขึ้น นอกจากดอกไม้ ที่สาขาเดอะคอมมอน เราก็จะเอาของแนวโฮมแอนด์ลิฟวิ่งหรือสเตชั่นนารีจากพวกอิลัสเตรเตอร์ที่เราชอบมาวางขาย นำเข้ามาขาย"

ผลงานชิ้นโบว์แดงหรือผลงานที่ภูมิใจที่สุดที่เคยทำมา 

"ล่าสุดก็จะเป็นงานแต่งของคุณเจนสุดา เค้ามี 3 งาน ก็ได้ทำร่วมกับพี่เจน 3 งานเลย ได้ใกล้ชิดความเป็นเค้าดี ได้ทำงานที่มันสนองตัวตนเค้า เลยมีความรู้สึกว่าแฮปปี้กับงานนี้"

รู้ตัวมั้ยคะว่า ทำให้สาวๆ รุ่นใหม่อยากเป็นนักจัดดอกไม้กันเพียบเลย รู้สึกยังไง

"ก็ดีนะคะ แต่มันก็เป็นเหมือนข้อดีข้อเสีย ก็คือเป็นแรงบันดาลใจมันก็ดีเหมือนกัน แต่อยากให้คิดดีๆ ว่าอันนี้เป็นสิ่งที่เราชอบจริงๆ รึเปล่า ก่อนที่เราจะลงมาทำตรงนี้ เพราะว่า อย่างตอนมายสมัยก่อน ก็เหมือนมีแรงบันดาลใจจากคนๆ นึง ก็เลยอยากจะทำตามๆๆๆ แต่บางทีมันไม่เหมาะกับเนเจอร์เรา แล้วเราก็อาจจะเสียเวลาที่ไปทำมัน โดยที่เราไม่ได้มีความถนัดทางด้านนั้นอย่างเต็มที่ ก็คืออยากให้มองที่ตัวเราก่อน" 

มีใครเป็นไอดอลในการทำงานมั้ยคะ 

"ชอบพี่ Sretsis สามคน ในแง่ทีว่าเค้าแบ่งโรลในสามคนได้ดีมาก แล้วก็เป็นศิลปินและเป็นทั้งนักธุรกิจอ่ะค่ะ คือเค้ารันธุรกิจเป็นธุรกิจดี แล้วก็เค้าใช้จินตนาการอยู่เสมอๆ อ่ะค่ะ คือเค้าไม่ทิ้งความเป็นเด็กเลย เวลามายไปเจอเค้า ก็จะคุยเรื่องของเล่นสมัยเด็กๆ ก็เลยรู้สึกว่าเราไม่จำเป็นต้องทำตัวแก่เพื่อที่จะทำธุรกิจ เราสามารถที่จะเป็นโปรเฟสชั่นนอลได้ ในจินตนาการของเด็กอ่ะค่ะ ซึ่งมันน่ารักดี อีกคนนึงคิดว่าน่าจะเป็นกลุ่ม Greyhound อ่ะค่ะ เค้าอยู่มา 30 ปี แต่ว่าเค้ายังเท่อยู่เลย เป็นอะไรที่เด็กสมัยใหม่ยังเข้าถึงเข้าได้ แล้วเค้าทำธุรกิจเค้าให้กลมดีจังเลย ตอนนี้เค้ากำลังจะไปเปิด Greyhound Restaurant ที่อังกฤษด้วย ไปไกลมาก (เสียงสูง) คือ 30 ปี เค้าไม่ได้เพลาลงเลย ก็เลยรู้สึกว่า 2 บริษัทนี้เป็นแรงฮึดมาก ว่าถ้าเราตั้งใจ เราก็อยากเป็นแบบเค้าบ้าง" 

เอาไอเดียการจัดดอกไม้มาจากไหน

"ส่วนใหญ่มาจากพวกแลนด์สเคปหรือซีนที่เราเคยไปเที่ยว หรืออย่างโทนสีสันก็เป็นอะไรที่เราเก็บสะสมมาตั้งแต่เด็กๆ จากในการ์ตูนหรือจากหนังสือที่เราอ่าน แล้วก็เหมือนในทีมตอนนี้มันก็จะมีความหลากหลายมากขึ้น บางครั้งเวลาจัดออกมา แต่ละคนเค้าก็จะใส่โทนสีหรือมมุมมองของเค้าไปด้วย แต่มันก็ยังเป็นแนวเดียวกันนะคะ แต่มันก็เพิ่มความหลากหลาย เพราะแบ็กกราวน์ไม่เหมือนกัน"

ความฝันของคุณมายตอนนี้

"อยากมีโปรดักต์ไลน์ที่หลากหลายขึ้น เพราะตั้งใจไว้ว่าอยากเป็นร้านที่มีทั้งของตกแต่งบ้าน ไม่ได้มีแค่ดอกไม้อย่างเดียว อยากให้คนรู้ว่าเรามีมากกว่าดอกไม้นะ เพราะจริงๆ ชอบงานดีไซน์มาตลอด แต่จะเป็นดีไซน์เนอร์เสื้อผ้าคงไม่ทันแล้ว แก่แล้ว ก็เลยคิดว่า มาทำอะไรที่เราถนัดมากกว่า ดีกว่า" 

ยึดหลักอะไรในการทำงาน 

"คือต้องปรับตัวได้ เราต้องไม่หยุดหรือเป็นผู้รับอย่างเดียว น่าจะต้องรุกบ้าง อย่างร้านดอกไม้ที่เรารู้จักกันมา มันเหมือนจะอยู่นิ่งๆ เป็นคนรอ แต่ในความรู้สึกเราคือ มันควรจะแอคทีฟมากกว่านี้ เข้าหาคนมากกกว่านี อาจจะทำ marketing มากกว่าขึ้น ไม่หยุดนิ่ง ปรับตัวได้หลายๆ แนว หรือกับยุคต่างๆ คือถ้าเราไม่คิดอย่างนี้ มันอาจจะเฉื่อย กลัวจะเป็นอย่างนั้นมากกว่า"

ประสบการณ์ที่เฟลที่สุดในการทำงาน 

"อาจจะเป็น สมมติถ้าเราทำอะไรบางอย่างไป แล้วรู้สึกว่ามันดีเหลือเกิน แต่ผลตอบรับมา มันกลับเป็นดูเฉยๆ ก็ไม่ได้อะไร ทั้งๆที่เราตั้งใจมาก แต่ทั้งนี้มันก็เป็นอะไรเล็กๆ น้อยๆ อ่ะค่ะ ตอนนี้ก็ไม่ได้เจออะไรมาก ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น"

เคยให้ดอกไม้ผู้ชายมั้ยคะ แล้วเค้าชอบแบบไหนกัน 

"เคยให้พ่อ เนื่องในโอกาสวันพ่อ ส่วนถ้าคิดว่าผู้ชายชอบแบบไหน คิดว่าผู้ชายน่าจะชอบแบบเก็บได้นาน เก็บแห้งได้ อาจจะไม่ได้เป็นช่อ แต่เป็นอะไรที่ตั้งไว้บนโต๊ะได้ อารมณ์มีฟังก์ชั่นอะไรนิดนึง"

นอกจากแพ้นท์เฮ้าส์แล้ว มีโปรเจ็กต์อะไรอื่นอีกมั้ยคะ 

"ก็ชอบท่องเที่ยวนี่แหละค่ะ ถ้ามีโอกาส ก็คงจะเป็นไปในแนวแอดเวนเจอร์มากขึ้น แต่อาจจะรอให้สถานการณ์ความน่ากลัวของแต่ละประเทศจางลงก่อน ก็ชอบแบบนั้น แล้วก็คิดว่า ถ้ามีเวลาดีไม่ดี ก็อาจจะลองไปเรียนดอกไม้ในแขนงอื่นๆ เห็นเค้าชอบถามกันเหลือเกิน อย่างเคบานะ? เลยคิดว่าถ้าเราไปเปิดโลกในแขนงใหม่ๆ บ้าง มันก็น่าจะขยายวิสัยทัศน์ของเราให้ดีขึ้นมั้ย ให้มันต่อยอดขึ้นได้ เพราะปกติจะจัดตามอารมณ์ของตัวเอง ไม่ได้ตามคนอื่นเค้าเท่าไหร่ แต่ก็คิดว่ารู้ไว้บ้างก็ดีเหมือนกันค่ะ ปิดเกินไปก็ไม่ดี" 

แล้วสิ่งทีคนชอบเข้าใจผิดกับสิ่งที่เราทำอยู่ล่ะคะ 

"มีอย่างเช่น คือด้วยความที่เราใช้ดอกไม้นำเข้า คือบางทีคนจะมองว่าร้านอื่นก็ใช้ดอกไม้นำเข้าเหมือนกันเลย ซึ่งคือจริงๆ มันคือวัตถุดิบเองอ่ะ แต่วิธีที่มันต่าง อย่างการเล่าเรื่องในแต่ละช่อ หรือวิธีการทำมาร์เก็ตติ้งของเรา โพสิชั่นนิ่งของเรา แต่เดี๋ยวนี้ดีขึ้นแล้วไม่เหมือนแต่ก่อนที่จะ โอ้ยยยย เหมือนเจ้านี่เลย ทั้งๆที่แบบเหมือนแค่ชนิดดอกแค่นั้นเอง เหมือนกับคนทำขนม มันก็ใช้แป้งอย่างเดียวกัน แต่ก็เข้าใจว่าดอกไม้มันเป็นศาสตร์ใหม่ ต้องรอให้ผู้บริโภคเค้าทำความคุ้นเคยกับมันนิดนึง จนกระทั่งแยกออกว่ามันไม่ใช่แค่ดอกไม้ ตอนหลังๆ นี่มายเริ่มได้ฟีดแบ็กที่ฟังแล้วชื่นใจมากขึ้นว่าแบบ เค้าสามารถแยกออกว่าร้านเรากับร้านที่ใกล้เคียงต่างกันยังไง ซึ่งเป็นอะไรที่มายชอบฟังมาก เหมือนอีกร้านเค้าก็เป็นอีกแบบในแบบของเค้า มันก็ไม่ควรปะปนกันแค่เรื่องดอกไม้"

แล้วของคุณมายแตกต่างยังไง ที่เค้าบอกว่าได้ยินแล้วชื่นใจ 

"เค้าใช้คำ adjective ตรงกับสิ่งที่มายอยากจะทำ เป็นร้านที่มีความเด็กอยู่ มีชีวิตชีวา มันเข้าถึงได้ มันมีความแฟนตาซีนิดนึง แต่มันไม่ได้หวานเลี่ยน แล้วก็เค้ามองว่ามันคืองานดีไซน์มากกว่า หรือของอย่างแอคเซสเซอรี่ที่ทำ เค้ารู้ว่าเราพยายามจับดอกไม้ให้เหมือนจับจิลเวอรี่ คือถึงแม้ว่าจะมีน้อยคนที่จับทางเราได้ขนาดนี้ แต่ก็ชื่นใจที่เค้าเห็น แต่เอาจริงๆ ก็อยากให้ทุกคนเก็ต ก็พยายามอยู่นะ"

อยากเห็น ผญ รุ่นใหม่เป็นยังไง 

"เข้าใจตัวเองเยอะๆ เพราะว่าอย่างมายตอนที่มายเรียนที่มหาลัย influencer เวลาเค้าก็จะสอนในเชิงอุตสาหกรรม เค้าสอนในเชิงใหญ่ ทีนี้ด้วยความที่เรารับมาอย่างนั้น เราก็มองในแง่อุตสาหกรรม อยากจะทำน้ำเข้า 7 อยากทำเชิงโรงงาน แต่ทีนี้พอเราฝืนตัวเอง ไปขอทุนเพื่อจะพัฒนาสูตรน้ำหรือของๆ เรา แต่เอาจริงๆ เราไม่เข้าใจตลาดแมสเท่าไหร่ เราซัฟเฟอร์ ก็เลยปล่อยให้คนที่เค้าเข้าใจเค้ารวยไป เราอาจจะไม่เหมาะในด้านนี้ แต่เราอาจจะประสบความสำเร็จในอีกแง่มุมนึงเหมือนกัน เอาความถนัดในวัยเด็กว่าเราชอบทำอะไร แล้วก็เอามันออกมาเป็นอาชีพที่เราคิดว่าน่าจะเลี้ยงตัวเองได้จากตรงนี้ค่ะ"

 

ติดตามข่าวสารอัพเดทเทรนด์ก่อนใครได้ที่

www.facebook.com/cosmothailand 

www.instagram.com/cosmothailand

JOIN US :

 

Cosmo Channel

 
 

Most Read