HomeCelebrity#คอสโมฯขออินOscars สัมภาษณ์ดีเจเปิ้ลหน่อย- วรัษฐา กับบทบาทการพากษ์งาน Oacars 5 ปีซ้อน

#คอสโมฯขออินOscars สัมภาษณ์ดีเจเปิ้ลหน่อย- วรัษฐา กับบทบาทการพากษ์งาน Oacars 5 ปีซ้อน

 

      นับเวลาถอยหลังสู่ออสการ์ 2016 หลายๆ คนตื่นเต้นแล้วใช่มั้ยล่า แน่นอนว่าคอสโมฯ ก็เช่นกันค่ะ ซึงต้องบอกเลยว่านอกจากพวกเราๆ แล้วอีกหนึ่งคนที่ตื่นเต้นไม่แพ้พวกเราเลยก็คือ ดีเจเปิ้ลหน่อย- วรัษฐา พงษ์ธนานิกร ดีเจที่ CAT RADIO ซึ่งได้มีโอกาสพากษ์งานออสการ์เวอร์ชั่นภาษาไทยมาถึง 5 ปีซ้อน งานจะสนุกหรือน่าลุ้นแค่ไหน ลองอ่านบทสัมภาษณ์นี้ได้เลยค่ะ 

 มาเป็นคนพากษ์ออสการ์ได้อย่างไร 

        พี่ซอนนี่ (ดีเจที่ Cat Radio) ชักชวนเข้าไปลอง audition ค่ะมีการเตรียมตัวอย่างไรก่อนวันงานจริง 

        ทำการบ้านเยอะมาก อ่านข้อมูลเยอะๆ พยามยามไล่ดูหนังที่เข้าชิงให้ได้มากที่สุด ช่วงเดือน ม.ค.- ก.พ.จะเป็นช่วงที่ดูหนังเยอะมากกว่าช่วงอื่นของปี แล้วก็นอนเยอะๆ ก่อนวันงาน เพราะเริ่มพากย์ตั้งแต่ตี 5 กับต้องเตรียมทำอาหารกินง่ายๆ ติดตัวไป เพราะพากย์ยาวถึงเที่ยงแบบไม่มีเวลาเบรก

มีประเด็นไหนที่ต้องทำการบ้านมาเป็นพิเศษ 

        ข้อมูลต่างๆสำคัญมาก ปกติเวลาดูหนังเราจะไม่ใช่สายลึกชนิดที่ว่าสามารถจำรายละเอียดข้อมูลได้ทั้งหมด อารมณ์ชอบดูหนัง แต่ความจำไม่ค่อยดี (หัวเราะ) ในการประกาศรางวัล ช่องว่างที่ให้พูดมันสั้นมาก เราต้องหยิบเอาข้อมูลที่เรามีออกมาให้ได้เร็วที่สุดและเหมาะสมที่สุดกับช่วงเวลานั้น กับการจำหน้าและชื่อดาราให้ได้ บางที่เราเห็นดาราคนนี้เดินออกมาแต่ชื่อมันติดอยู่ที่ริมฝีปากนึกไม่ออกว่าเป็นใคร ช่วงนั้นเราก็จะเหวอๆไปเลย


นักแสดงคนโปรดที่เชียร์อยากให้ได้รางวัลในปีนี้

        จังหวะนี้ทุกคนน่าจะเอาใจช่วย Leonardo นะ ให้ได้ Oscars ซักทีเถอะ ลงทุนแสดงเต็มที่ซะขนาดนี้ ทำทุกอย่างละ แช่น้ำตัวเปื่อย น้ำลายฟูมปาก สู้กับหมี กินตับสด นอนในม้า คืออยากบอกกรรมการออสการ์ว่า...ให้แกไปเถอะ คือทุกครั้งที่ลีโอไม่ได้รางวัลก็ไม่ใช่ว่าเค้าเล่นไม่ดีนะ แต่ปีนั้นๆ ที่เข้าชิงดันมีคนเล่นดีกว่า โชคไม่ค่อยดี

ภาพยนตร์เรื่องไหนที่อยากให้ได้รางวัลในปีนี้

        เดาว่า Oscars น่าจะให้ The Revenant แต่แอบเชียร์ Room มันเป็นหนังเล็กๆ ที่บีบหัวใจมากๆ กับชอบ Spotlight มากๆ

เสน่ห์ของเวทีออสการ์ในมุมมองเราที่แตกต่างจากเวทีประกาศรางวัลอื่นๆ 

        ออสการ์จะเว่อร์วังอลังการมากกว่าคนอื่นเค้า รางวัลออสการ์ถือเป็นรางวัลใหญ่และเข้าถึงคนกลุ่มใหญ่ที่สุดในบรรดาการประกาศรางวัลต่างๆ เราเลยเข้าถึงง่ายกว่า สนุกกว่าเพราะดาราก็คุ้นหน้าคุ้นตาเราเกือบหมด หนังก็เข้าฉายในเมืองไทยเกือบทุกเรื่อง เราเลยได้ลุ้นไปด้วย คือถ้าไม่รู้จักหนังก็คงลุ้นไม่สนุกเท่าไหร่ ออสการ์เป็นการประกาศรางวัลที่จัดมานาน แต่ซีเควนส์ของรายการก็จะไม่ต่างจากเดิม เราก็เลยคุ้นเคย รู้ว่าตอนนี้ดาราจะต้องมาเดิน Red Carpet ได้ตื่นเต้นกับแฟชั่นที่เค้าใส่มาประชันกัน เดินตรงนี้ โพสตรงนี้ และเข้าไปในฮอลตรงนี้ มันเลยรู้สึกผูกพันมั้ง

ออสการ์ปีไหนที่ประทับใจสุด 

        ออสการ์แต่ละปีจะมีเรื่องให้ประทับใจเสมอ ทั้งเรื่องโชว์ ที่จะสนุกสนานตามสไตล์ของพิธีกร แต่เราจะชอบโมเมนท์ตอนที่ผู้ที่ได้รับรางวัลขึ้นไปพูดที่สุด มันเต็มไปด้วยความสุข ความตื่นเต้น ของคนที่ได้รับรางวัล ดูแล้วอิ่มใจ มีหลายๆครั้งที่ดูแล้วจะร้องไห้ตามไปด้วย อยากปีที่ฮีท เลจเจอร์ ได้รางวัลสมทบขายยอดเยี่ยมจากบทโจ๊กเกอร์ ปี 2009 แล้วพ่อ แม่ น้องสาวขึ้นไปรับแทน เพราะเค้าเพิ่งเสียชีวิต มันเศร้ามาก หรือแม้แต่ช่วงที่ไม่ได้คาดฝันที่เกิดขึ้นอย่างตอนที่ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนส์ เดินขึ้นไปรับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง Silver LIning Playbook แล้วสะดุดล้มบนบันได ปีถัดไปก็ได้ชิงอีกจาก American Hustle ก็สะดุดอีกตอนลงจากรถ คือชีโก๊ะมากจริงๆ

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกระทันหันได้ตอนรายงาน 

        ด้วยความที่มันเป็นรายการสด เราก็พากย์สด อะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้าพูดผิดนี่แทบจะไม่มีเวลากลับมาแก้ตัวเลย มีอยู่ปีหนึ่งเคยสะอึกตอนกำลังพากย์อยู่ โชคดีที่พากย์กัน 2 คน ตอนนั้นพากย์กับพี่แพท บุญสินสุข เค้าก็ช่วยพูดให้รอดมาได้ กับอีกครั้งนึงท้องเสีย ต้องวิ่งไปวิ่งมาระหว่างห้องน้ำกับห้องส่งตลอดรายการ ส่วนปีที่แล้วก็มีตอนที่สัญญาณภาพที่ส่งมาจากเมืองนอกมันหายไป เป็นช่วงประกาศรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมพอดีซึ่งเป็นรางวัลใหญ่รางวัลสุดท้าย ปรากฏว่าภาพหายไป กว่าสัญญาณจะกลับมาอีกทีก็ประกาศจบไปแล้ว ตอนนี้งงมากลุ้นมากทำอะไรไม่ถูกกันเลย 

ติดตามข่าวสารอัพเดทเทรนด์ก่อนใครได้ที่

www.facebook.com/cosmothailand

www.instagram.com/cosmothailan

 

JOIN US :

 

Cosmo Channel

 
 

Most Read