HomeBeauty 7 วิธีทำความสะอาดเส้นผมรับหน้าร้อน... ที่ทำเถอะ! ถ้าไม่อยากให้ผมต้องแห้งเสีย

7 วิธีทำความสะอาดเส้นผมรับหน้าร้อน... ที่ทำเถอะ! ถ้าไม่อยากให้ผมต้องแห้งเสีย

          อีก 1 กิจวัตรที่เราทำกันอยู่บ่อยๆ บางคนทำทุกวัน แต่บางคนทำวันเว้นวัน นั่นก็คือการสระผมนั่นเอง ยิ่งช่วงนี้อากาศเริ่มร้อนแล้วด้วย การทำความสะอาดเส้นผมยิ่งต้องใส่ใจในรายละเอียดมากยิ่งขึ้น วันนี้เราเลยเอา 7 ขั้นตอนการดูแลเส้นผมด้วยการสระผมเริ่ดๆ มาฝากสาวๆ กันค่ะ

1. ล้างน้ำสะอาด : ก่อนที่จะเริ่มขั้นตอนใดๆ เรามาเริ่มกันที่ขั้นตอนการล้างเส้นผมด้วยน้ำสะอาดก่อนเลยค่ะ ถ้าเป็นไปได้ใช้น้ำอุ่นล้างผมและหนังศรีษะก็จะดีมาก เพราะว่าน้ำอุ่นจะช่วยในการเปิดหนังกำพร้าและช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากหนังศริษะค่ะ

2. ครีมนวดช่วยได้ : สำหรับสาวๆ ที่ผมยาวและแห้งเสีย ผู้เชี่ยวชาญบางท่านแนะนำให้ใช้ Conditioner ก่อนที่จะใช้แชมพู เพื่อที่จะเติมเต็มปลายผมที่แตกไม่ให้เสียไปมากกว่าเดิม

3. สระหนังศรีษะ : ได้เวลาลงแชมพูแล้วค่ะ แต่ว่าอันนี้ต้องบอกก่อนว่าเราควรใช้แชมพูในปริมาณที่พอดี เพราะการใช้เยอะไม่ได้หมายความว่าจะทำให้คุณไม่ต้องสระผมบ่อยเท่าเดิมหรอกนะ เอาซักเทออกมาแล้ววงกลมประมาณเหรียญ 10 บาทก็ถือว่าโอเคอยู่ แต่สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยคืออย่าสระแค่ผม อย่าลืมใช้ปลายนิ้วนวดหนังศรีษะเพื่อทำความสะอาด ยิ่งบริเวณท้ายทอยสิ่งสำคัญเลยล่ะค่ะ


Courtesy of  Screen Gems

4. รากไปโคน : หลังจากนวดวนๆ ที่หนังศรีษะแล้ว สาวๆ ก็อย่าลืมทำความสะอาดไล่ลงมาตั้งแต่รากจรดปลายผมนะคะ

5. 2 ครั้งกำลังดี : ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีคำแนะนำที่ขวดแชมพูว่าพวกยูว์ต้องสระผม 2 ครั้ง แต่ก็ทำเถอะค่ะ เพราะเราไม่รู้ว่าแต่ละวันเราเจอสิ่งสกปรกมาเยอะแยะแค่ไหน เพราะฉะนั้นเพื่อความมั่นใจว่าสะอาดจริง ลุยเลยค่ะ! อย่าได้แคร์

6. แค่ติดนวดค่ะ : หลังจากล้างผมแล้ว บีบน้ำออกอย่างเบามือและใช้ Conditioner นวดผมบริเวณปลายผม (ย้ำว่าปลายนะจ๊ะ) ยิ่งโดยเฉพาะสาวๆ ที่ผมมันง่ายยิ่งไม่ควรใช้ที่โคนเลยเด็ดขาดค่ะ 

7. เอาน้ำเย็นเข้าลูบ : ปิดจ๊อบงานผมด้วยการล้างผมให้สะอาด งานนี้ใครไม่ชอบน้ำเย็นคงต้องอดทนหน่อยนะจ๊ะ เพราะการใช้น้ำเย็นล้างผมจะช่วยให้ผมนุ่มลื่นและปิดรูขุมขน แถมยังมีคนกระซิบมาว่าทำให้ผมเงางามอีกด้วยค่ะ

          ง่ายมากๆ เลยใช่มั้ยคะ ใช้แค่มือ แชมพูแล้วก็ Condtioner แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่มีอะไรสำคัญเท่ากับการดูแลและปฏิบัติให้ถูกต้องอย่างสม่ำเสมอนะคะ เพื่อที่ว่าผมของเราจะได้สวยเงางามไม่แห้งเสียในซัมเมอร์นี้ไงล่ะคะ

 

Cover Photo : Courtesy of New Line Cinema

 

by Linda (Digital/Social Media Feature Writer)

Follow Linda : instagram.com/everydayislinda

ติดตามข่าวสารอัพเดทเทรนด์ก่อนใครได้ที่ 

www.facebook.com/cosmothailand

www.instagram.com/cosmothailand

JOIN US :

 

Cosmo Channel

 
 

Most Read