HomeBeauty คัมภีร์ยืดอายุสีเล็บบนมือคุณ ตั้งแต่ step เริ่มต้นจนทาเสร็จ

คัมภีร์ยืดอายุสีเล็บบนมือคุณ ตั้งแต่ step เริ่มต้นจนทาเสร็จ

          เพิ่งทำเล็บได้ไม่นาน สีลอกอีกแล้วอ่ะ!!! กว่าจะเพ้นต์ครบทุกนิ้วก็ใช่ว่าจะง่ายซะที่ไหน ออกไปให้ร้านทำเล็บทำให้ ก็แพ๊งงงแพง!! ... งั้นสาวๆ ลองทำตามคำแนะนำของคอสโมฯ ที่จะช่วยยืดอายุให้เล็บสวยๆ อยู่นานได้นานขึ้น จะได้ไม่ต้องมานั่งอารมณ์เสียแบบนี้ไงคะ 

ขั้นตอนก่อนทาเล็บ

          1. ตะไบเล็บให้เข้ารูป : การตะไบเล็บนอกจากจะทำให้เล็บดูเข้ากับรูปทรงนิ้วมือแล้ว ยังช่วยให้เล็บไม่หัก หรือฉีกขาดระหว่างที่รอให้เล็บยาวด้วยนะจ๊ะ

          2. ทำความสะอาดเล็บ : ใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บเช็ดหน้าเล็บเพื่อทำความสะอาด และลดความมันบนพื้นผิว แต่ถ้าใครจะสะดวกใช้น้ำส้มสายชูเช็ดก็ไม่ว่ากันนะ 

          3. Base Coat : อันนี้เป็นเรื่องเบสิกสำหรับสาวๆ มากค่ะ สำหรับการทา base coat ที่ทำหน้าที่เหมือนการเตรียมพร้อมให้กับเล็บมือของเรา วิธีการก็คือทาให้ทั่วเล็บ รอให้แห้ง แล้วทาซ้ำเป็นชั้นบางๆ อีกหนึ่งรอบ ถ้าจะให้ดีสาวๆ ต้องทาเน้นส่วนที่คิดว่าฉีกง่ายที่สุด เช่น ด้านริมซ้ายขวาของหน้าเล็บ เพราะบางคนเล็บบางมาก เซนซิทีฟสุดๆ อะ

ระหว่างเพ้นต์เล็บ

          1. ไม่เขย่าขวดสีทาเล็บ : การเขย่าขวดจะทำให้เกิดฟองอากาศ ที่ส่งผลให้สีหลุดลอกเมื่อทาเล็บเสร็จ ไม่เวิร์กเลยค่ะ ...ทางที่ดีให้ใช้ฝ่ามือประกบขวดน้ำยาทาเล็บแล้วกลิ้งไปมา จะช่วยรักษาคุณภาพได้ค่ะ

          2. ทาน้อยๆ แต่หลายรอบ : เวลาทาสีเล็บให้ทาบางๆ นะคะ ถ้าสีไม่ชัดควรรอให้แห้งแป๊บนึงค่อยทาทับอีกรอบ เชื่อเถอะ...งานดีงานละเอียดใครๆ ก็ชอบ

          3. ทาให้ถึงขอบ : ไม่ว่าจะทา basecoat สีทาเล็บ หรือว่าจะเป็น topcoat ใหจำไว้เสมอนะคะว่า เราต้องทาไปให้ถึงขอบฟ้า...ไม่ใช่ๆ ขอบเล็บค่ะ (อิอิ) เพราะการที่เราทาทุกอย่างให้ครอบคลุมทุกส่วน จะช่วยให้สีทาเล็บติดอยู่บนเล็บเรานานยิ่งขึ้น

          4. ทา top coat : สำคัญมากค่ะ การทา top coat เหมือนการที่เราเป็นช่างไม้แล้วทาเคลือบเงาไว้ เพื่อที่เฟอร์นิเจอร์ของเราจะทนแดด ทนฝนได้ดี ซึ่งเล็บของเราก็ต้องการเกราะกำบังเช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าใครไม่เคยใช้ ใช้ซะ!! 

หลังจากทำเล็บเสร็จ

         1. ให้เป่าแห้งด้วยความเย็น : ถ้าสาวๆ คนไหนอยากใช้ไดร์เป่าผมเป็นเครื่องมือก็ขอให้ตั้งค่าไปที่เป่าแบบเย็นนะคะ หรือจะให้ดีรอเล็บแห้งซักนิดแล้วจุ่มปลายนิ้วลงในน้ำเย็นสักหนึ่งนาทีก็จะดีมากเลยนะ จะบอกให้!

          2. ทาซ้ำ top coat : ทุก 2-3 วันให้ทา top coat ซ้ำบางๆ ก็จะช่วยเป็นการถนอมผลงานศิลปะบนนิ้วมือของคุณให้อยู่นานขึ้นอีกนะคะ

          3. อย่าปล่อยให้เล็บแห้ง : พยายามทาครีมทามือ หรือใช้ oil ช่วยนะคะ เพราะการที่ปล่อยให้มือของเราแห้ง จะทำให้เล็บฉีกขาดได้... ฉะนั้นถ้าไม่รักษาให้ดี ที่ทำมาทั้งหมดถือเป็นศูนย์เลยนะเธออออ!

          4. ยืดอกพกถุงมือ : แน่นอนว่างานบ้านต้องเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสาวๆ ดังนั้นเราขอให้คุณผู้หญิงทุกคนใส่ถุงมือซักนิดนะคะ เพราะนอกจากจะช่วยคงไว้ซึ่งคุณภาพสุดเริ่ดของยาทาเล็บแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้มือของเราต้องไปสัมผัสกับสารเคมีอีกด้วย

          5. อาบน้ำนะจ๊ะ อย่าแช่น้ำ : สำหรับสาวๆ ที่ชีวิตประจำวันเร่งรีบ ก็คงจะอาบน้ำฝักบัวอยู่แล้ว แต่!! ถ้าคนไหนชอบแช่ตัวเองอยู่ในอ่างอาบน้ำ ก็อย่าแช่มือนะคะ  เพราะน้ำนี่ล่ะ จะเป็นตัวชะล้าง และทำให้คุณภาพของยาทาเล็บเสื่อมลงนะฮ๊าาา

          6. อย่าตระหนก : ถ้าถึงที่สุดแล้วเล็บยังลอก ก็ขอให้ทำใจซะเถอะ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณที่บอกให้คุณรู้ว่าคุณทาเล็บสีนี้มานานเกินแล้วก็ได้นะ

From www.cosmopolitan.co.uk

JOIN US :

 

Cosmo Channel

 
 

Most Read